Rượu ngô hạ thổ hay các loại rượu truyền thống đều sẽ ngon hơn rượu vừa mới nấu. Rượu ngô hạ thổ uống vào rất êm, có mùi thơm nồng, không gây hại cho sức khỏe.
Thế nào là rượu ngô hạ thổ?
Rượu ngô hạ thổ là rượu ngô sau khi nấu xong, ta mang bình rượu vùi vào trong đất hoặc cát, người ta gọi đó là rượu ngô hạ thổ.
Từ ngàn đời nay, cha ông chúng ta đã tìm ra cách sử dụng rượu làm sao để cho ngon nhất. Các bậc tiền bối cho rượu vào các chum vại, đồ gốm rồi chôn sâu vào lòng đất để cho rượu ngon hơn. Sau thời gian một vài năm đào chum rượu lên và sử dụng. Cách hạ thổ rất thủ công nhưng lại vô cùng khoa học. Hạ thổ rượu cũng chính là một cách để người xưa cất và bảo quản rượu của mình.
Cách làm rượu ngô hạ thổ
Sau khi rượu ngô được chưng cất, rượu ngô được đựng vào các chum sành, chum được buộc kín. Người ta mang chum rượu ngô chôn xuống đất đã được đào sẵn thành hố, sau đó vùi đất vào, đánh dấu vị trí đặt bình rượu. Sau một thời gian nhất định thì đào rượu lên để sử dụng.
Các chú ý khi hạ thổ rượu ngô
Bình (chum) rượu phải được chôn ở nơi vị trí không trũng, ngập nước để tránh tình trạng nước tràn vào bình rượu.
Hạ thổ rượu không nên hạ thổ ở nơi có đất khô cằn, nắng chiếu trực tiếp khô hạn. Việc hạ thổ tại nơi đất khô cằn sẽ làm cho lượng vi sinh trong đất nghèo nàn làm cho rượu không được ngon.
Rượu ngô nên được hạ thổ trong khu vực đất có vườn cây mát mẻ, phì nhiêu để tạo bóng mát cho rượu, có số lượng vi sinh vật phong phú làm cho rượu được ngon hơn.
Rượu ngô nên hạ thổ ở độ sâu 0.5-1m. Vì ở độ sâu đó, môi trường hiếm khí sẽ tạo cho sự phân hủy andehit tốt nhất, nhiệt độ ủ rượu ổn định nhất.
Thời gian hạ thổ rượu ngô tối thiểu là 6 tháng, vì thời gian đó lượng vi sinh mới có tác động nhất định, lượng andehit mới giải phóng được.
Rượu ngô hạ thổ được sử dụng thế nào
Rượu ngô hạ thổ là thứ đồ uống quý giá của đồng bào vùng cao, chỉ những khi có dịp đặc biệt hoặc nhà có khách quý thì bà con mới mang rượu ra dùng và tiếp đãi. Vì thế, rượu ngô hạ thổ luôn có vị trí rất cao trong bữa cơm của người dân tộc phía Bắc. Ngày nay, các nhà cung cấp rượu đã sản xuất rượu ngô hạ thổ theo chiều hướng công nghiệp hóa, để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Rượu ngô hạ thổ được các nhà cung cấp sản xuất theo quy mô lớn trong các nhà xưởng được xây dựng, rượu ngô này cũng rất ngon, đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu của khách hàng thân thiết.
Để lại lời bình