Nấu rượu ngô là 1 nét văn hóa của người vùng cao phía Bắc. Rượu ngô được nấu quanh năm, nhất là trong những lúc nông nhàn. Giờ đây, nấu rượu ngô đã trở thành 1 nghề của bà con. Nhiều người mới vào nghề, họ vẫn chưa biết ngô nấu rượu nên để cả hạt hay xay ra rồi nấu? Sau đây, tôi sẽ phân tích để bạn thấy nên nấu thế nào nhé.
Như các bạn đã biết, trên vùng cao đời sống người dân vẫn còn rất khó khăn. Ngô vẫn là 1 lượng thực chính của họ. Ngô để cho gia cầm, gia súc ăn. Ngô được sử dụng ăn chống đói. Và ngô quan trọng nhất là để nấu rượu.
Hầu như trên vùng cao, nhà nào cũng biết nấu rượu ngô. Sau mỗi vụ mùa, ngô được phơi và treo lên gác nhà. Mỗi khi nhàn rỗi, họ lại lấy ngô xuống để tách hạt.
Nấu rượu ngô truyền thống rất công phu
Người vùng cao nấu được 1 nồi rượu ngô rất kỳ công. Từ khâu chọn ngô, bung ngô, ủ men tới khi chưng cất cũng mất hơn 1 tháng. Ngô nấu rượu là ngô tẻ, già hạt, vàng ươm.
Sau khi ngô được rửa sạch, cho vào nồi bung khoảng 5 tiếng để hạt nở tung ra. Ngô được cho ra nong làm nguội.
Men bắt đầu được giã nhỏ, rắc đều vào nong ngô khi còn ấm ấm. Sau đó, chúng được cho vào những thùng đựng lớn. Để ủ suốt cả tháng trời.
Khi ngô đã chín ngấu men. Ngô mới được lấy ra cho vào chảo để nấu thành rượu.
Rượu ngô mới nấu có độ rất cao, uống nồng và gắt. Nhưng chỉ cần bạn ủ khoảng 3 tháng. Rượu ngô ủ uống rất êm và ngon. Uống không bao giờ đau đầu.
Ngô nấu rượu nên để cả hạt hay xay ra rồi nấu?
Trong nấu rượu truyền thống của bà con. Ngô được để nguyên cả hạt rồi nấu. Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm về nấu rượu, ngô để nguyên hạt rượu sẽ êm hơn. Khi ngô để nguyên hạt, bạn mất thời gian bung, mất thời gian ủ men. Nhưng bù lại, men làm ngô chín dần đều. Những hạt ngô tiết vị ngọt dần dần. Vì thế, khi chưng cất rượu ngô sẽ rất ngon. Đây chính là 1 trong các bí quyết để nấu rượu ngô ngon.
Nếu bạn nấu bằng ngô xay vỡ. Thời gian bung và nhanh. Thận chí thời gian giảm 1/2 thì ngô đã ngấu rồi. Chính sự chín ép này làm cho rượu thường bị gắt, để lâu thậm chí bị chua.
Nếu bạn là người đang có ý định theo nghề nấu rượu ngô. Đọc xong bài “Ngô nấu rượu nên để cả hạt hay xay ra rồi nấu” thì chắc chắn bạn sẽ chọn ngô hạt để nấu đúng không. Hãy làm chậm mà chắc, rượu ngon ắt sẽ có nhiều khách bạn ạ.
Chúc các bạn thành công.
Việt Anh viết
Mình muốn lấy 20l về Hà Nội, không biết giá cả thế nào vậy ?
ruoungo viết
Chào bạn. CÓ nhiều loại bạn ạ, bạn cần loại rượu ngô nào thì cứ alo trực tiếp nhé. Cám ơn.
Nga viết
Mình đã mua rượu ngô của bên này, uống rát thơm ngon, chuẩn men lá. Vote cho rượu ngô ngon.
ruoungo viết
Cám ơn bạn đã khen rượu ngô của bên mình. Cám ơn.