Rượu ngô trên vùng cao được nấu bằng men lá lấy từ trong rừng. Rượu uống ngon, êm và thơm, nếu uống có quá chén thì cũng không gây đau đầu, mệt mỏi. Gần đây, rượu ngô cũng được nhiều người dưới xuôi tập nấu. Thay vì nấu bằng men lá, thì rượu được nấu bằng men thuốc bắc. Rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc uống có vị ra sao, có những ưu nhược điểm gì so với rượu ngô men lá truyền thống.
Rượu ngô vùng cao nấu bằng men gì
Như chúng ta đã biết, rượu ngô là 1 loại đồ uống rất phổ biến ở vùng cao. Rượu được nấu từ ngô nương cùng với men lá lấy trong rừng. Những lá cây làm men, bản chất là những vị thuốc hoặc các cây tốt cho sức khỏe con người. Sau khi thu hái về, các vị thuốc được nghiền nhỏ, hoặc nấu lấy nước. Sau đó, được trộn đều với bột và men giống để tạo thành men nấu rượu ngô.
Ưu điểm của rượu ngô nấu bằng men lá: rượu ngon, uống êm, không bị mệt hay đau đầu khi uống. Nếu uống quá chén thì cơ thể vẫn sảng khoái sau khi ngủ dậy.
Nhược điểm: năng suất rượu không cao.
Rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc có từ khi nào
Những năm gần đây, xu thế uống rượu truyền thống lại lên ngôi. Người uống không còn thích rượu ngoại nữa, vì rượu ngoại ở Việt Nam đa số là rượu đểu. Đặc biệt, các loại rượu đặc sản như rượu ngô, rượu thóc rất thịnh hành.
Nhu cầu sử dụng rượu ngô ngày càng nhiều. Nhận thấy lợi ích từ việc nấu rượu ngô, những người nấu rượu ở dưới xuôi bắt đầu tập nấu rượu này. Nguồn men lá bị hạn chế, nên người nấu đã kết hợp rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc.
Bằng các kinh nghiệp và sáng tạo, những xưởng rượu chuyên nghiệp ở Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương đã sản xuất thành công loại rượu này.
So sánh rượu ngô men lá và rượu ngô men thuốc bắc
Trong men thuốc bắc, có nhiều vi sinh hơn nên việc ủ ngô sẽ ngắn hơn so với men lá. Nếu như men lá phải ủ từ 25 -30 ngày thì men thuốc bắc chỉ cần ủ 7 – 8 ngày là được.
Thời gian ủ ngô không dài, nên ngô lên men bị chín ép. Khi nấu, năng suất của rượu này cao hơn so với men lá, nhưng chất lượng rượu sẽ không ngon được bằng.
Rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc uống khá êm, độ sốc của rượu cao hơn. Nồng độ rượu ngô men thuốc bắc nhẹ hơn so với men lá, nó phù hợp với người uống dưới xuôi.
Giá rượu ngô men thuốc bắc rẻ hơn so với rượu ngô truyền thống.
Công ty chúng tôi có bán rượu ngô men thuốc bắc không
Là một nhà sản xuất rượu ngô chuyên nghiệp, địa chỉ bán rượu ngô uy tín nhất trên toàn quốc. Chúng tôi chủ động được việc sản xuất men lá truyền thống. Vì thế, rượu ngô của công ty 100% được nấu từ men lá truyền thống. Công ty không sử dụng men thuốc bắc để nấu rượu. Công ty chúng tôi không bán rượu ngô men thuốc bắc.
Ngạnh viết
Đã là rượu ngô thì phải nấu bằng men lá mới ngon, rượu ngô nấu bằng men thuốc bắc thì ngon cái chó gì. Lại mấy ông Nam Định, Hưng Yên tập tọe ăn bớt công đoạn đây.
ruoungo viết
Dạ đúng rồi bác. RƯợu ngô men lá thì sẽ ngon nhơn nhiều. Nhưng dưới xuôi, họ không chủ động được men lá nên biến tấu nấu men Bắc. Nấu men Bắc chuẩn uống cũng được bác ạ, nó ko ngon bằng thôi.