Rượu ngô là sản phẩm đồ uống tinh túy của người vùng cao phía bắc. Rượu ngô được ví như mạch sống tinh thần trong các bữa cơm hàng ngày, đám cỗ ngày lễ Tết của người dân tộc vùng cao. Rượu ngô uống có mùi thơm nồng, uống rất êm, ngon… Nhưng tại sao rượu ngô chỉ nấu được ở các nơi vùng núi, mà vì sao người đồng bằng không nấu được rượu ngô, mặc dù nhu cầu của dưới xuôi cũng thích uống rượu ngô như trên vùng cao.
Như các anh chị đã biết, để nấu được nồi rượu ngô ngon, nó bao gồm rất nhiều các công đoạn khép kín, chỉ cần một công đoạn không chuẩn là làm cho cả nồi rượu ngô đổ xuống sông xuống bể.
Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của rượu ngô ngon:
- Ngô nguyên liệu phải già, là giống ngô ta
- Men lá phải là các loại thảo dược được thu hái từ địa phương
- Nguồn nước địa phương trên mạch núi cao
- Kỹ năng nấu rượu của người nấu rượu
- Kỹ năng ủ rượu sau nấu của người bản địa
Yếu tố 1: Ngô nguyên lệu
Ngô hạt thì ở vùng cao hay vùng đồng bằng thì đều trồng được, giống ta hay giống lai thì cũng không đáng lo lắng. Nếu nơi bạn không có ngô thì bạn có thể nhập ngô từ vùng cao về để nấu được. Lúc này, ngô vẫn đảm bảo chất lượng của ngô vùng cao các bạn ạ.
Yếu tố thứ 2: Men và cách lên men
Men lá được làm từ các loại lá thuốc mọc tại địa phương, vì sao phải là lá mọc tại địa phương vì lá nó cũng được hút nước từ nguồn nước địa phương, nên việc làm men và ủ men rượu sẽ dễ dàng và thành công hơn trong việc ủ men rượu. Đôi khi ủ men không chuẩn sẽ dẫn tới mẻ rượu hỏng ngay từ ban đầu đó ạ
Yếu tố thứ 3: Nguồn nước địa phương
Yếu tố nước là yếu tố rất tiên quyết, nó ảnh hưởng khá lớn tới chất lượng của rượu ngô. Ở những nơi có rượu ngô ngon, thì nước ở vùng đó rất tinh khiết, nước thường được lấy từ mạch trên núi xuống. Nếu bạn ở đồng bằng, thì mạch nước rất ít nơi có thể tốt như vậy để nấu rượu ngô. Đây cũng chính là lý do chính mà vì sao người đồng bằng không nấu được rượu ngô đó các bạn ạ.
Yếu tố thứ 4 và 5: Kỹ năng nấu và ủ rượu
Về mặt kỹ thuật, nếu người nấu rượu được đào tạo bài bản và thường xuyên nấu, có người chỉ dẫn thì mọi người đều nấu được rượu ngô ạ, độ ngon của rượu chỉ phụ thuộc vào một chút kỹ năng là sẽ có mẻ rượu ngon ngay thôi.
Trên thực tế, đã có rất nhiều lò rượu truyền thống dưới vùng đồng bằng đã âm thầm thử nghiệm nấu rượu ngô, nhưng đều thất bại. Ở vùng đồng bằng muốn nấu được rượu ngô, thì chỉ còn cách duy nhất là các bạn phải chuyển nước từ vùng cao về nấu rượu thôi.
Trong bài viết trên, em đã chia sẻ cho các bác các yếu tố để cấu thành nên rượu ngô ngon, đó cũng chính là câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi: vì sao người đồng bằng không nấu được rượu ngô.
Để lại lời bình