Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc Việt Nam với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành. Địa hình của Hà Giang khá phức tạp, đa số là núi cao hiểm trở. Hà Giang nổi tiếng có cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú hùng vĩ. Dưới cái se se lạnh của vùng cao, ngồi trong chợ phố huyện, ăn bát thắng cố ngựa, uống bát rượu ngô Hà Giang mới thấy được Hà Giang đẹp tới cỡ nào.
Hà Giang nơi địa đầu Tổ Quốc hoang sơ, hùng vĩ
Nếu bạn là người thích đi du lịch, thích khám phá, thì chắc chắn Hà Giang là một địa chỉ tất cả chúng ta đều muốn tới. Trong thế giới dân du lịch bụi, người ta gọi là đi phượt, họ có truyền tai nhau: “Nếu trong cuộc đời phượt thủ, ai chưa từng tới Hà Giang thì coi như chưa phải là dân phượt. Cung đường Hà Giang là cung đường phượt đẹp nhất Việt Nam”. Không phải tự nhiên mà các phượt thủ lại truyền tai nhau như vậy, họ nói như vậy bởi vì thiên nhiên Hà Giang quá đẹp; hùng vĩ, con người Hà Giang thì chân thật và cởi mở.
Đến với Hà Giang, quý khách được phóng tầm mắt ngất ngây với cao nguyên đá Đồng Văn – công viên địa chất của thế giới, được đắm chìm trong vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Mã Pí Léng với dòng sông Nho Quế huyền thoại, được ngắm lá cờ tung bay trên cột cờ Lũng Cú – cực bắc của tổ quốc… Bên cạnh đó, với hơn 20 các đồng bào dân tộc, Hà Giang là nơi hội tụ của nhiều nét văn hóa vùng cao. Đây cũng chính là nét độc đáo của vùng đất này.
Ngô – Thứ lương thực gắn liền với cuộc sống người Hà Giang
Có tới nơi đây, ta mới hiểu Hà Giang như thế nào. Với diện tích 3/4 là núi đá Tai Mèo (Tai Bèo), người dân nơi đây – người H’Mông và các đồng bào dân tộc đã phải rất vất vả để tồn tại. Cứ đến mùa trồng ngô (bắp), đồng bào phải gùi từng địu đất lên núi, bốc từng nắm đất cho vào các hốc đá rồi cho hạt ngô vào đó. Cuộc sống trên cao nguyên đá quanh năm khô hạn, người dân vất vả, kiên trì vật lộn với từng hốc đá tai mèo để gieo những mầm ngô nơi cao nguyên đá. Những hạt ngô giống không phụ công sức người gieo trồng, đã nảy nở và phát triển lên xanh tốt, tạo thành những nương ngô xanh mượt bạt ngàn.
Sau khoảng 4 tháng, ngô bắt đầu chắc bắp. Đồng bào bắt đầu thu hoạch ngô về. Nương ngô được trồng trên núi cao, nương cách nhà từ 3-4km. Để vận chuyển ngô về nhà, họ phải gùi từng địu ngô bắp chắc nịch vàng óng trên đôi vai từ trên núi xuống. Việc khai thác và vận chuyển ngô của đồng bào hoàn toàn phải làm thủ công, do địa hình hiểm trở và họ không có phương tiện vận chuyển như dưới xuôi. Ngô được đồng bào dự trữ làm lương thực cho người và gia súc. Những lúc nông nhàn, họ mang ngô ra nấu rượu ngô, rượu ngô đã trở thành một thứ không thể thiếu trong nhà mỗi người dân nơi đây.
Nấu rượu ngô là nét đẹp văn hóa có từ lâu đời
Vào các làng bản dân vùng cao, hầu hết nhà nào cũng biết nấu rượu ngô. Hộ gia đình nào cũng có ít nhất là vài ba vò rượu ủ sẵn để dùng và đãi khách quý. Việc nấu rượu ngô Hà Giang cũng khá phức tạp, bao gồm nhiều công đoạn, để có được một nồi rượu ngô ngon không phải ai cũng nấu được. Nấu rượu ngô Hà Giang không chỉ đơn thuần là nấu một nồi rượu, nó đã trở thành một thú vui, một nét văn hóa mà người già; người trẻ; đàn ông hay đàn bà đều biết nấu.
Khác với các rượu ngô ở nơi khác, nấu rượu ngô Hà Giang khó nhọc nhất là việc đi kiếm củi và lấy nước. Giữa cao nguyên đá, chỗ nào cũng là đá thì việc kiếm được những ôm củi về nấu rượu không hề đơn giản. Địa hình vùng cao quanh năm khô hạn thiếu nước, việc đi tới 5-6km để lấy nước sinh hoạt là chuyện rất thường tình, vì thế việc đi gùi nước về nấu rượu càng khó nhọc biết bao nhiêu.
Nấu rượu ngô công phu, rất vất vả
Ngô để nấu rượu được bung trong khoảng thời gian là 24h, cho tới khi ngô bung nở đều, để nguội và trộn men lá. Men lá của rượu ngô Hà Giang được làm từ 20-30 vị thuốc khác nhau, men là các loại dược liệu quý trên núi cao quanh năm mây phủ. Ngô trộn men, ủ trong thời gian 6-7 ngày rồi đem ra nấu. Bằng ấy những công đoạn, bằng ấy những khó khăn để làm ra những lít rượu ngô Hà Giang trong suốt như nước suối, mùi thơm của men lá dược liệu, vị ngọt nồng của ngô
Người H’Mông rất chân thành, trọng tình nghĩa và mến khách. Cả cuộc đời của họ gắn với cao nguyên đá, nơi đây có câu “sống trong đá, chết vùi trong đá”. Với truyền thống và bản sắc riêng của mình, người H’Mông thường rất trọng chữ tín. Chính vì thế mà rượu ngô của người H’Mông khi thành hàng hóa thì cũng luôn giữ được chữ tín. Rượu ngô Hà Giang được sản xuất ra mục đích chính là để phục vụ chính người bản địa.
Hiện nay, với sự thơm ngon và chất lượng của rượu ngô Hà Giang đã được khẳng định, nhiều thương gia đã tìm đến các làng bản để đặt làm rượu ngô Hà Giang mang xuống các thị trấn, thị xã và về xuôi kinh doanh, rượu ngô Hà Giang đã có mặt hầu hết ở các tỉnh thành trên cả nước.
Văn hóa uống rượu ngô của người vùng cao
Trong cái tiết trời se lạnh cuối thu đầu đông, khi bạn có điều kiện du lịch nơi đây. Tham gia phiên chợ vùng cao nguyên đá. Phiên chợ với sắc màu của váy xòe hoa, điệu múa khèn say đắm các chàng trai cô gái. Ngồi trong túp lều nơi phố chợ, ăn bát thắng cố ngựa bốc khói nghi ngút hoặc bát cháo ấu tẩu thơm lừng, uống bát rượu ngô thơm nồng mới thấy được hết vẻ đẹp của chợ phiên và con người vùng cao Hà Giang. Xung quanh, mọi người quây quần bên những gùi rượu, bàn rượu để tâm sự rất gần gũi và cởi lòng.
Người vùng cao lấy bát rượu ngô làm đầu câu chuyện, họ quý ai mới mời uống rượu, đã uống là phải hết rất nhiệt tình. Rượu ngô chính là cầu nối tình cảm giữa những người dân chân tình nơi đây. Trong bất cứ phiên chợ nào trên cao nguyên đá cũng có 2 đến 3 dãy bán rượu ngô, bạn là một lữ khách; bạn cứ việc đi nếm thử các can rượu cho đến say và mua lấy một can về làm quà.
Rượu ngô Hà Giang – danh tửu huyền thoại của cao nguyên đá. Nếu bạn chưa được một lần được uống rượu ngô Hà Giang, tôi khuyên bạn hãy thử một lần mua rượu ngô Hà Giang về dùng. Tôi cam đoan, bạn sẽ bị mê mẩn ngay từ hương vị ban đầu của rượu mang lại.
Nếu bạn muốn được sử dụng rượu ngô Hà Giang uy tín, xin mời bạn tham khảo các địa chỉ bán rượu ngô uy tín.
Vũ Minh Phong viết
Rượu ngô Hà Giang nếu đúng rượu ngô xịn uông rất ngon, mới đầu đắng đắng ngọt ngọt, sau ngấm vào thì cứ gọi là phừng phừng trương phi luôn. Em bị một lần gục tại chỗ theo đoàn phượt, phải tới sáng hôm sau mới tỉnh, được cái uống không đau đầu
ruoungo viết
Rượu ngô Hà Giang uống ngon lắm bạn ạ. Rượu uống rất êm, không sốc, nhưng sau khi uống vào sẽ thấy phừng phừng nóng phả lên mặt