Rượu ngô men lá được chưng cất theo bí quyết của người dân tộc H’Mông – Hà Giang, rượu được nấu kết hợp với nguồn nước đặc biệt từ khe nước, núi đá của vùng núi, có mùi và vị đặc trưng từ ngô và men lá theo phương pháp thủ công, gia truyền. Khi uống rượu vào, rượu có vị cay ngọt và thơm nồng khó tả.
Phong tục nấu rượu ngô ở vùng cao phía Bắc đã có từ ngàn đời nay, danh tửu này đã trở thành đặc sản của vùng cao này mà khi nhắc tới Hà Giang thì ai cũng phải biết tới rượu ngô men lá . Người dân từ nhỏ đã được ông bà, bố mẹ truyền lại cách nấu rượu, kiếm lá rừng để làm men, ủ rượu.
Chỉ cần nhấp một chút rượu ngô thôi, bạn sẽ có những cảm giác vô cùng mới lạ. Không cay nồng như những loại rượu ở miền xuôi, không nồng nàn như những chai sâm panh, mà nó mang một hương vị hoàn toàn mới, hương vị ấy là sự pha trộn của núi rừng nơi địa đầu Tổ Quốc. Cái hương vị thơm mát lan tỏa của rượu ngô từng chút, từng chút được ngấm vào trong cơ thể bạn, khiến bạn có cảm giác như một dòng suối đang chảy trong cơ thể mình.
Để làm ra được chén rượu ngô ngon – tạo nên thương hiệu rượu ngô men lá Hà Giangcũng phải trải qua nhiều giai đoạn công phu và tỷ mỷ. Muốn rượu thơm ngon thì đầu tiên phải có loại men hảo hạng. Mỗi địa phương khác nhau thì có cách làm men khác nhau, nhưng điểm chung của men lá đều được làm từ các loại lá thuốc có sẵn trong tự nhiên ở địa bàn đó. Men lá của Hà Giang được làm khá cầu kỳ, loại men được tổng hợp từ hơn 20 loại lá thuốc quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
MEN LÀM RƯỢU NGÔ HÀ GIANG
Nguyên liệu đầu tiên phải kể đến là củ riềng, khi riềng được đào trên rừng về không cần rửa mà đem cạo sạch vỏ, rồi thái thành từng lát mỏng nhỏ để phơi khô. Đến khi giềng khô giòn ta mới đem giã thật nhỏ và sàng lọc lại một lần nữa. Tiếp theo là các loại lá khác nhue lá cây sả, lá mít, nhá heo, vát vẹo, rau răm, trầu không, chá páo, lác tọc, keng nộc kiêu, nhân trần, lác khà, chí ốt, tham chàng, tham ngàm,cán cuông, lá ớt,… toàn những loại lá với những cái tên lạ và khó đọc chỉ nơi đây mới có được.
Công đoạn tiếp theo là người Mông sẽ ngâm gạo trong nước chừng khoảng 1 tiếng, gạo phải là gạo nếp. Bao giờ gạo mềm ra rồi mới ra giã nát. Cùng với đó là những lá rừng sẽ được băm nhỏ, giã và sàng rồi ngâm trong nước. Sau chừng 30 phút ta đem bột gạo và hỗn hợp lá rừng trên trộn đều với nhau.
Công đoạn làm men cầu kỳ là thế nhưng mỗi khi đến giai đoạn này cả nhà người Mông lại có dịp để quây quần bên nhau nặn lên những bánh men, tạo ra bầu không giá ấm cúng trong gia đình. Men ở đây được nắm chặt có hình tròn, men nắm đến đâu là được xếp trên ổ rơm đến đó, khi xong mới tiến hành phủ một lớp chăn mỏng lên để ủ. Thời gian ủ diễn ra chừng khoảng vài ngày bao giờ lớp bông trăng trắng xuất hiện bao quanh bánh men và men có mùi thơm thơm, sờ vào có cảm giác mềm mềm, ướt ướt là lúc đó men đã được.
NGÔ LÀM NGUYÊN LIỆU NẤU RƯỢU NGÔ MEN LÁ
Ngô được chọn để nấu rượu ngô cũng phải được chọn lọc kỹ lưỡng, ngô phải là giống ngô vàng cho hạt đều, không có mối mọt. Nồi ngô được bung trong nồi đồng mất cả nửa ngày trời, những người phụ nữ và trẻ con được giao trọng trách giữ bếp lửa để lửa luôn được cháy đều. Mực nước trong nồi bao giờ cũng phải sấp mặt ngô, đến khi nào ngô nở ra là được.
Khi ngô bung xong được đem đổ ra một cái nong to để ở giữa nhà, phải chờ đến khi ngô nguội ta mới rắc men còn nếu nóng vội coi như là hỏng cả nồi ngô. Men trộn đều với ngô nhiều lần sau đó vun thành đống và dùng một cái chăn to để phủ lên chốc. Cũng giống như men khi nào ngô xuất hiện một lớp màng màu trắng, sờ tay thấy nóng ấm là có thể đem đi ủ. Quá trình ủ được diễn ra trong ” phò hạc ” tên gọi đê chỉ chiếc chum mà những người phụ nữ Mông lặn lội leo đèo lội suối mua tận từ Cao Bằng về. Không biết do men, do ngô, chum hay do người nấu rượu thổi hồn cả tâm tình vào đó mà rượu uống rất êm và say lòng người.
Đến với Hà Giang vùng đất huyền thoại bạn sẽ được hòa nhịp với cuộc sống nơi đây, quý khách sẽ được tiếp đãi ân tình bời tấm lòng nhân hậu của bà con dân tộc, để thưởng thức vị cay nồng hương thơm ngào ngạt của rượu ngô men lá và lai rai với bát thắng cố nóng hổi trong cái se lạnh của tiết trời mùa đông.
Anh Minh viết
Rượu ngô men lá ủ lâu năm nhất bên bạn là bao lâu, bao nhiêu tiền 1lit vậy?
ruoungo viết
Rượu ngô men lá ủ lâu năm bên em bán từ 70k-100k bác nhé, Bán tối thiểu 1 xách 20 lít
Nam viết
Rượu ngô men lá của bên mình khoảng bao nhiêu độ ạ. Em muốn mua 1 xách về dùng dần thì giao hàng thế nào ạ, em ở Hải Hậu Nam Định
ruoungo viết
Rượu ngô nhà mình có 2 loại bác ạ.
Loại chưa lọc (rượu gốc) thì khoảng 45 độ
Loại đã lọc thì khoảng 32-35 độ, tùy yêu cầu của khác ạ.
Bác ở Hải Hậu Nam Định thì bên em có thể ship qua xe khách được ạ (ship qua xe thì bác phải thanh toán trước qua tài khoản), hoặc ship qua Viettelpost ạ
Non viết
Rươu ngô chưng cất 2 lần khoảng 50 độ mua khoảng 200l miền Nam thì ntn e?
ruoungo viết
Chào anh. Rượu ngô chưng cất 2 lần 50 độ thì a liên hệ trực tiếp công ty nhé.
Tuấn kem viết
Tôi ở Việt Trì Phú Thọ muốn lấy về bán thì như thế nào bạn?
ruoungo viết
Chào bác. Bác ở Việt Trì muốn làm đại lý thì liên hệ trực tiếp tổng công ty để biết chính sách đại lý bác nhé. Trân trọng.
Phạm Văn Hinh viết
Tôi muốn mua 20 lít rượu ngô men là giá 100k xin hỏi loại này để trong chum được bao nhiêu tháng rồi ạ. nếu được gửi theo địa chỉ về TP Bắc Giang nhá xin trân trọng cám ơn!
ruoungo viết
Chào anh. Loại 100k/lit là loại đã ủ được 48 tháng rồi anh ạ. Công ty có dịch vụ gửi về Bắc Giang anh nhé. Anh cần mua có thể liên hệ qua điện thoại để đặt hàng ạ. Cám ơn anh.
Phạm Văn Hinh viết
Tôi muốn mua 20l loại 100k. chuyển về TP Bắc Giang được ko?
ruoungo viết
Chào anh. Được anh ạ. Công ty chuyển toàn quốc ạ.