Rượu ngô thủ công là loại rượu ngô được nấu từ ngô hạt, sử dụng men lá để lên men rượu. Dụng cụ dùng để nấu rượu là chảo, chõ gỗ rất thủ công và thô sơ.
Nếu bạn đã được đi lên vùng cao, thì việc mỗi gia đình đều tự nấu rượu ngô thủ công là rất bình thường các bạn ạ. Rượu ngô ở đây là đồ uống chính của dân bản, nên nấu rượu ngô đã dần trở thành một nét văn hóa của đời sống người vùng cao.
Rượu ngô thủ công được nấu từ chính những hạt ngô mà họ gieo trồng trên nương nhà. Những bắp ngô chắc nịch sau khi được thu hoạch, phơi khô, gác lên trần nhà rồi lấy xuống dùng mỗi khi cần sử dụng.
Men để nấu rượu ngô được chế từ chính những lá cây thuốc mọc tự nhiên trong rừng sâu. Thông thường, mỗi nhà sẽ có những bí quyết riêng để làm men riêng. Nhưng những năm gần đây, người nấu rượu thủ công cũng đã biết đi mua men của người có tiếng trong làng về để nấu, chứ không còn tự làm men như trước nữa.
Những dụng cụ dùng để nấu rượu thủ công trông rất đơn sơ. Nó có khi còn được tận dụng từ chính những chiếc chảo sao chè hàng ngày của bà con. Để nấu được rượu, người nấu phải có 2 cái chảo, 1 cái để đun và 1 cái đựng nước lạnh để ngưng tự rượu. Chõ gỗ được đặt lên chảo đun nước và dùng để chưng cất rượu.
Rượu ngô thủ công nhìn chung không năng suất, nhưng chất lượng của nó thì lại rất ngon và đảm bảo. Nếu người nấu dùng 50kg ngô để chưng cất rượu, thì chỉ được khoảng 20 lit thôi các bạn ạ. Sau khi nấu xong, người ta dùng những chiếc chum sành để đựng rượu vào đó. Rượu ngô càng để lâu sẽ càng ngon. Nếu rượu ngô hạ thổ lâu năm còn ngon nữa, chỉ có khách quý lắm mới được gia chủ mời rượu này vào bữa cơm đón tiếp.
Rượu ngô thủ công ngày nay đã dần được thay thế bằng cách nấu mới, đó là sử dụng nồi nấu điện chuyên. Nhưng nét đẹp, những người phụ nữ H’Mông nấu rượu ngô vẫn sẽ vẫn mãi được gìn giữ và lưu truyền.
Để lại lời bình