Uống rượu ngô là một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào vùng cao. Rượu ngô gây ấn tượng bởi mùi vị đặc trưng cay nồng của nó. Thức uống nổi tiếng có xuất xứ từ vùng cao phía Bắc nổi tiếng với khả năng uống vào chống được lạnh giá, cái băng giá của mùa đông vùng cao khốc liệt.
Không giống như các loại rượu vang, rượu tây,… bạn phải có một trình độ nhất định thì bạn mới thưởng thức được nó. Rượu ngô trên vùng cao rất phổ biến, rượu ngô được coi là thức uống khoải khẩu của người đồng bào. Khi uống rượu ngô, mọi con người xa lạ dường như rất gần gũi, thời gian như trôi chậm lại, tình người như thắm lên.
Rượu ngô có mặt trong mọi sinh hoạt của đồng bào: từ dựng nhà mới, đảm cưới cho tới đảm hiếu,… rượu ngô luôn là một người bạn tâm giao, là cầu nối cho mọi người có thể ngồi lại với nhau. Rượu gắn kết con người lại với nhau, nhưng nếu uống rượu ngô không đúng cách, sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn và trật tự xã hội.
Cách uống rượu ngô đúng và đảm bảo sức khỏe cho bạn
Bảo vệ dạ dày khi uống rượu ngô:
Rượu ngô truyền thống thường có nồng độ rượu khá cao, thông thường khoảng 42-46 độ rượu. Vì vậy, nếu bạn uống rượu với cái dạ dày trống rỗng sẽ rất có hại cho sức khỏe của bạn. Bạn nên ăn tinh bột trước khi uống nó, để đảm bảo rằng dạ dày của bạn chịu được nồng độ rượu cao.
Chọn loại rượu ngô phù hợp:
Nếu bạn thích uống loại rượu ngô truyền thống, tức là rượu có nồng độ cao, màu trong đục, uống loại rượu ngô này sẽ rất nhanh say, độ cháy họng khi uống rượu ngô nặng cảm giác rất rõ ràng, sau đó mặt sẽ phừng phừng bốc hỏa ra ngoài. Loại rượu này phù hợp với nơi vùng cao khí hậu lạnh, với người thực sự thưởng thức văn hóa rượu ngô.
Loại rượu ngô hiện đại là rượu ngô được nấu và ủ theo truyền thống, nhưng trước khi mang ra sử dụng, rượu ngô này đã được nhà sản xuất lọc độc tố; andehit qua máy khử độc tố hiện đại. Khi uống loại rượu ngô này, ta sẽ thấy độ rượu thường nhẹ hơn (khoảng 35 độ), độ sốc của rượu rượu giảm, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Rượu ngô lọc này phù hợp với bữa uống kéo dài, uống giao lưu bạn bè.
Đặc biệt, hiện nay trên thị trường có bán loại rượu màu vàng, mà người ta thường gọi là rượu ngô non. Các bạn không được sử dụng loại rượu này nhé, vì bản chất rượu này không phải là rượu nấu tự nhiên, đây chỉ là rượu pha hóa chất rất có hại cho sức khỏe sau này.
Uống rượu ngô theo cách truyền thống
Uống rượu ngô thường ngồi quây quần, túm tụm lại với nhau. Chúng ta có thể uống rượu ngô với các đặc sản vùng cao, ăn lẩu trong cái giá lạnh. Uống rượu ngô thông thường người ta uống không ngâm lạnh để cảm nhận được sự cay nồng của rượu, nhưng nếu uống lạnh thì bạn sẽ uống được nhiều hơn.
Khi uống rượu ngô thì bạn nên vừa uống vừa ăn, vì rượu ngô khá nặng nên việc ăn sẽ giúp bạn lâu bị say và thưởng thức được rượu ngô trọn vẹn.
Để lại lời bình