Rượu ngô bao nhiêu độ thì uống ngon? Rượu ngô uống như thế nào là ngon?… Là những câu hỏi đầu tiên của một người khi mới lần đầu uống rượu ngô. Thậm chí, ngay cả những người thường xuyên uống rượu ngô, thì chưa chắc đã trả lời chính xác được những câu hỏi này. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc biết phần trả lời cho câu hỏi: Rượu ngô bao nhiêu độ thì uống ngon nhé.
Theo các nấu rượu ngô truyền thống, ngô được bung lên, sau đó để ngô ra nia cho tới khi ngô còn ấm ấm, người ta ủ men vào ngô. Thời gian ủ men khoảng 5 ngày nếu là mùa hè, là 7 ngày nếu là mùa đông. Thời gian ủ khác nhau vì do nhiệt độ ở mùa hè và mùa đông có chênh lệch nhau rất nhiều, dẫn tới ngô ủ sẽ được ngấu khác nhau.
Sau khi ngô đã ủ xong, người ta cho rượu lên chưng cất. Theo thực tế nấu rượu trực tiếp tại cơ sở của mình, thì rượu đầu của rượu ngô thường cho nồng độ khoảng 55-56 độ rượu, nồng độ rượu sẽ nhạt dần càng về sau. Ở các nơi sản xuất rượu ngô thủ công như bên công ty mình, thì thường tới khi nồng độ rượu còn khoảng 35 độ là hết rượu chảy ra. Nấu rượu ngô sẽ không được năng suất như rượu gạo. Bản chất là do tinh bột trong ngô chuyển đổi kém hơn gạo, mặt khác loại men để ủ rượu ngô là men lá, khác hoàn toàn men úp (men bắc) của rượu gạo.
Sau khi chưng cất xong rượu, người nấu rượu sẽ đem toàn bộ số rượu vừa chưng cất được đổ cùng vào với nhau, tạo ra một nồng độ chung nhất cho mẻ rượu ngô hôm đó. Nồng độ rượu ngô sau khi trộn đều thường cho nồng độ khoảng 44-45 độ.
Rượu gốc của rượu ngô khoảng 44-45 độ, sau khi hạ thổ và ủ thì sau 1 năm nồng độ rượu cũng chỉ hạ thấp xuống được thêm 1 độ thôi.
Ở vùng cao, khí hậu quanh năm mát mẻ, người dân thường xuyên phải lao động bằng chân tay. Sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc, họ thường uống rượu nhưng không phải để giải trí đâu nhé, thực tế họ uống rượu để một phần giữ ấm cho cơ thể đó các bạn ạ. Đời sống trên vùng cao còn khó khăn lắm, họ không có nhiều trang thiết bị hỗ trợ ủ ấm như dưới xuôi, nên họ hay uống rượu hơn người dưới xuôi. Rượu uống phải khoảng 45 độ thì họ mới thấy đặm đà trong cái khí hậu se se lạnh như ru ngủ đó. Nên với người vùng cao, để trả lời cho câu hỏi: “Rượu ngô bao nhiêu độ thì uống ngon?” thì rượu ngô phải khoảng 45 độ bạn nhé.
Ở dưới xuôi, khí hậu thì thường cao hơn miền núi, người mền xuôi ít phải lao động chân tay hơn người vùng cao, cộng với nét văn hóa vùng miền nê người dưới xuôi thường không uống được rượu ngô cao độ (rượu ngô gốc). Người miền xuôi uống rượu ngô cao độ thường sẽ có cảm giác nồng, cảm giác khé cổ cháy họng,… Người miền xuôi thích uống rượu ngô loại thấp độ, mà rượu ngô thấp độ thì thường sẽ khống nấu được. Vì vậy, người miền xuôi rất thích uống rượu ngô sau khi đã lọc – rượu ngô lọc. Rượu ngô gốc sau khi lọc sẽ cho rượu ngô lọc có nồng độ khoảng 29-35 độ, tùy theo độ chỉnh của máy. Rượu ngô lọc uống thì không thơm nồng bằng rượu ngô gốc, nhưng nó có ưu điểm là rượu nhẹ độ hơn, uống êm hơn,… Vì vậy, “Rượu ngô bao nhiêu độ thì uống ngon?” với người miền xuôi thì câu trả lời là khoảng 32-35 độ các bạn nhé.
Ở cơ sở bên công ty mình, rượu ngô 45 độ hay rượu ngô lọc 32-35 độ luôn sẵn hàng các bạn nhé. Nếu bạn là một người thích sự truyền thống, ngồi nhâm nhi chén rượu thì bạn nên dùng rượu 45 độ, còn nếu bạn không dùng được rượu nặng thì nên dùng rượu ngô lọc. Rượu ngô lọc thì bạn sẽ lâu bị say hơn, giúp cho ta luôn tỉnh táo trong mọi cuộc vui.
Tạo viết
Rượu ngô nồng độ cao uống thì rất thơm, nhưng có cảm giác cháy họng, nổ đom đóm mắt
ruoungo viết
Tùy mỗi người thích rượu ngô nồng độ nào bác ạ. Rượu ngô nồng độ cao nếu uống được thì chất lắm, rượu lọc nhẹ thì êm hơn nhưng không thơm bằng
Minh ANh viết
Rượu ngô bên bạn mình thấy nồng độ 32 độ uống rất ngon, vừa xinh luôn
ruoungo viết
Loại đó là loại bán chạy nhất bên em đó bác ạ. Uống rất ok
Cầm Văn Nhung viết
Em muốn mua mấy chai 32 độ mai uống, anh có ship ko nhỉ?
ruoungo viết
Có bạn nhé. Có gì bạn cứ alo nhé