Rượu ngô non – rượu ngô bao tử – rượu ngô vàng hiện nay đang được thị trường rất ưa chuộng. Hàng ngày, bên cửa hàng chúng tôi thường xuyên nhận được từ 20-30 cuộc gọi hỏi mua rượu ngô non và cách ngâm rượu ngô non, nhưng chúng tôi đều lắc đầu từ chối. Trong bài viết dưới đây, tôi xin trình bày lại cách ngâm rượu ngô non được bán trên thị trường hiện nay.
Nếu bạn là người thích uống rượu truyền thống, thì rượu ngô, đặc biệt là rượu ngô non đang được sử dụng rất thịnh hành. Rượu ngô non có bán ở các nơi du lịch, bán qua mạng, được bán qua các khách hàng to nhỏ với nhau… Rượu ngô bao tử có màu vàng thơm, uống thơm, không đau đầu trực tiếp… Một loại đồ uống quyến rũ như vậy, thì làm sao không làm các dân nhâu siêu lòng.
Cái thừ đồ uống có màu vàng, có mùi như kẹo ngô kia bản chất là rượu công nghiệp, rượu không rõ nguồn gốc. Một loại rượu đã đánh lừa biết bao cái mồm sành rượu nhưng chưa hiểu rõ được nguồn gốc và cách nấu rượu ngô.
Cách nấu rượu ngô truyền thống như sau:
Ngô già được bà con dân bảo thu hoạch hàng năm, sau đó đem phơi khô, cất gác lên mái nhà tránh chuột bọ. Khi nấu ngô, người ta mang ngô ra bung ngô. Sau khi ngô được bung, người ta cho ngô ra các cái mẹt thật to, chờ ngô nguội nguội rồi ủ men. Men ủ rượu ngô được làm bằng rất nhiều lá thuốc, hoặc men làm từ hạt hồng mi… Sau khoảng 10 ngày ủ men, người ta cho rượu vào nồi để nấu.
Đấy, bạn thấy không: Nấu rượu ngô cũng giống như nấu rượu truyền thống thông thường. Việc nấu rượu phải chọn nguyên liệu là ngô già thì mới có nhiều tinh bột để lên men mới cho ra được rượu. Còn ngô non thì lấy đâu ra mà có tinh bột mà lên men được, kể có có lên men được thì năng suất rượu cũng không thể có nhiều để mà bán được.
Một điểm chú ý nữa là: khi bạn lên men và đem nấu, đó là hiện tượng chưng cất: ngô ủ được nấu chuyển thành hơi, hơi được ngưng tụ và chuyển thành rượu. Việc chưng cất rượu nó là tinh khiết nên không thể cho rượu màu vàng được các bạn nhé. Nếu theo quan điểm đó, thì nấu rượu đỗ sẽ cho màu xanh hoặc đen hoặc vàng tùy đỗ nấu à?
Cách ngâm rượu ngô non như sau:
Theo các thông tin trên mạng, thì dân buôn phù phép là lấy rượu rồi cho ngô non vào để ngâm. Tôi xin thưa rằng, không có một đời nào mà đem rượu ngô ra ngâm ngô cả, ngâm ngô non nó cũng không thục ra màu vàng như cái loại chất uống kia đâu, và càng không thể tạo ra cái mùi “kẹo ngô” của trẻ con thường hay ăn đó được.
Việc tạo ra rượu ngô non hay được gọi là cách ngâm rượu ngô non rất đơn giản: người ta dùng rượu (tôi không bàn tới nguồn gốc rượu mạng ngâm) nồng độ vừa phải, mua hóa chất được bán sẵn ở các điểm chợ biên giới nước bạn. Hóa chất này rất dễ tìm nếu bạn nào thường xuyên đi vùng cao du lịch: khu vực các chợ cửa khẩu rất nhiều, về cho vào rượu khuấy đều lên. Để từ 5-10 ngày cho hóa chất ngấm sâu vào rượu, không tạo ra bong bóng lăm tăm nữa, khi đó đã có rượu ngô đóng vào can chuyển ra thị trường bán. Cách ngâm rượu ngô non thật quá đơn giản đúng không các bạn, rượu này đảm bảo thơm, dễ uống, màu đẹp… nhưng tác hại của nó thì rất lớn. Rượu ngô bao tử không làm cho bạn đau đầu ngay tức thì, mà nó sẽ phá hủy dần dần cơ thể bạn. Vì vậy, trong các công ty sản xuất rượu ngô truyền thống, thì không có một công ty nào có loại rượu bao tử này các bạn nhé.
Hãy thận trọng khi sử dụng rượu ngô.
Chúc các bạn có thêm kiến thức về “cách ngâm rượu ngô non” nhé.
Gshd viết
Hôm trước uống rượu nhà mình thì ông anh xách đến chai lít rưỡi rượu ngô. Màu rượu rất đẹp và thơm.
Nhưng hôm đó nóng nhà mình uống bia nên ko ai uống rượu nhưng mỗi người cũng có nếm chút thưởng thức thì thấy cũng oke. Sau hôm đó thì ông anh kỷ niệm mình luôn chai đó. Hnay tỉnh táo bỏ ra thử thấy cũng nghi nghi.
Màu nước rất đẹp mà mùi thơm rất đậm mình cũng nghi ko phải mùo ngô tự nhiẻn rồi. Nhà mình ở quê cũng nấu rượu chỉ để nhà uống nên biết chắc ko phải men thuốc mà là men công nghiệp uống cảm giác hơi cay và cháy ko giống kiểu nặng nhưng êm của men thuốc.
Đọc xong bài này thì chắc khẳng định chai đó 90% rượu men công nghiệp dùng hương liệu ko phải ngô non
ruoungo viết
Em cũng nghĩ giống bác ạ
Tuấn viết
Cho hoi la cho ngô non vao ngam truc tiep voi ruou dc ko vay
ruoungo viết
Chào bác. Cho ngô vào ngâm trực tiếp được, nhưng ngâm ngô có chất gì mấy đâu ạ mà ngâm.
Huệ viết
Rượu ngô non trên mình dân làm cũng là truyền thống bao đời rồi chứ ko như các bạn nói là men hóa học đâu.dân vẫn nấu từ nhưng hạt ngô vẫn ủ bìn thường chỉ có điều khi nấu xong họ pha với tinh bột nghệ hoặc tinh bột hoàng đăng và dùng chút hương liệu làm keo ngô .mà kẹo ngô ai cũng ăn rồi cái này phát luật cho phép chứ ko phải men hóa học mà có màu vàng sẵn như thế.cũng có nơi họ bán rượu giả như hưng yên và vĩnh phúc.loại ấp rất rẻ nên khi mọi người mua nên chú ý nguồn gốc xuất xứ là chọc chứ đừng đánh đồng như vậy.nhà tớ làm rượu và bán rượu mấy đời nay mà chưa có trường hợp nào chết vì rượu đâu.
ruoungo viết
Ngô non thì làm gì có tinh bột mà ủ hả chị? Lại còn chờ có người chết nữa thì mới bảo là rượu ngô non tai hại ah. Cái gì đúng thì sớm muộn cũng được đưa ra ánh sáng thôi nhé.